Rằm tháng Bảy nhớ Nguyễn Du  
 

Nhiều khi, giữa xô bồ náo động cũng cần lắng lòng chiêm nghiệm lẽ tồn vong, hưng phế; sau cái chói chang ngày Hè cũng nên suy tưởng về buổi chiều tàn mùa Thu...

Sống ở xứ Sài Gòn hai mùa mưa nắng, liếc xem lịch bằng điện thoại di động, không có người nhắc thì dễ chừng không hay trời đã vào tiết lập Thu hơn nửa tháng nay rồi.

Gần bốn trăm năm trước, ông Kim Thánh Thán - nhà lý luận văn học, mỹ học lừng danh của Trung Quốc từng ví von rằng: nếu buổi chiều là mùa Thu của một ngày thì mùa Thu là buổi chiều của một năm. Mùa Thu - buổi chiều, đó là khoảng thời gian con người thoát ra khỏi buổi trưa - mùa Hè sống động, ồn ã, để lắng lòng với không gian mát dịu, nhịp sống chậm lại, trải ra và nhiều khi quay về với nhớ nhung, hoài niệm…

Kim tiên sinh nói thật chí lý: sau lập Thu là đến rằm tháng Bảy - thời điểm để mọi người nhớ đến các bậc sinh thành, để  thấm thía hơn nữa công đức của mẹ cha, để lách ra khỏi dòng chảy hối hả của cuộc sống và cảm nhận rằng trên đời này có những cái còn quý giá gấp vạn lần châu báu, danh vọng mà nếu mất đi là vô phương tìm lại được.

Nhưng rằm tháng Bảy cũng là ngày xá tội vong nhân - từ lòng tưởng nhớ  người thân mở  ra cho cả bao nhiêu số  phận không may - những linh hồn bơ vơ, vất vưởng “trong trường dạ tối tăm trời đất”.

Sau Kim Thánh Thán khoảng hai trăm năm, thi hào Nguyễn Du viết "Văn tế thập loại chúng sinh" - một khúc tưởng niệm thấm đẫm chất nhân văn về thế giới của những người chết không đường siêu thoát:

Tiết tháng Bảy mưa dầm sùi sụt
Toát hơi may lạnh buốt xương khô…


Trong áng văn bất hủ này, Nguyễn Du tỏ lòng xót thương các hạng người: từ bậc tướng soái, quan lại, văn nhân, công nương khuê các cho đến người hành khất, kẻ  tù rạc, tiểu nhi, gái giang hồ…, gọi chung là thập loại chúng sinh chết thảm mà không người hương khói, phụng thờ. 

Ở cái thế giới cô hồn ấy, giờ  đây không còn bất cứ  phân biệt nào: giàu nghèo, sang hèn, kẻ  hiền người ngu mà tất cả đều cô đơn, đói khát, khổ  đau, tội nghiệp như nhau. Cho nên các vong hồn ấy đều khẩn cầu được vỗ về, đều khẩn cầu được siêu thoát:

Trong trường dạ tối tăm trời đất
Có khôn thiêng phảng phất u minh
Thương thay thập loại chúng sinh
Hồn đơn, phách chiếc lênh đênh quê người
Hương khói đã không nơi nương tựa
Phận mồ côi lần lữa đêm đen
Còn chi ai quý, ai hèn,
Còn chi mà nói ai hiền ai ngu…


Nhưng có lẽ nhà thơ Tiên Điền mô tả cõi âm cũng là nhằm nói đến cõi dương, vẽ nên cảnh u ám, thê lương của thế giới cô hồn để  cảnh tỉnh những tham vọng, ảo tưởng mà với lẽ biến dịch, vô thường, chúng chỉ là “bào ảnh” (bóng bọt nước).

Thì đây, những kẻ “mũ cao áo rộng” nắm quyền sinh quyền sát “ngọn bút son sống thác ở tay”, ấy thế nhưng “Thịnh mãn lắm, oán thù cũng lắm; Trăm loài ma sắm nắm xung quanh; Nghìn vàng không đổi được mình; Lầu ca, viện hát tan tành còn đâu…”.

Nào là những tướng soái “Đem mình vào cướp ấn nguyên nhung; Gió mưa sấm sét đùng đùng; Dãi thây trăm họ làm công một người”. Thế nhưng “Khi thất thế tên rơi đạn lạc; Bãi sa trường thịt nát máu rơi; Bơ vơ góc biển chân trời; Nắm xương vô chủ biết vùi nơi nao…”.

Rồi những kẻ “màn lan, trướng huệ” “cậy mình cung Quế, Hằng Nga”, chỉ qua một phen “thay đổi sơn hà” thì lập tức trở thành “mảnh thân chiếc lá” bị vùi dập tơi bời, đến nỗi: “Khi sao đông đúc vui cười; Mà khi nhắm mắt không người nhặt xương”… 

Trong Kiều, Nguyễn Du cũng đã đau đớn lòng với “một cuộc bể dâu”; ở đây lại cũng lắm cảnh biển dâu trong đời người khi “thế khuất vận cùng”, “phút đâu tro bay ngói lở  ”, “cùng đường lỡ bước”, “gặp cơn giống tố giữa dòng”… Bất ngờ, hư huyễn, có rồi không. Cho nên giữa cơn đắc chí đôi khi cũng nên nghĩ  đến khi thất chí; lúc thành cũng nên tưởng đến khi bại, lúc phủ  phê cũng nên nhớ thời đói rét, “được mùa chớ phụ ngô, khoai”. Nên khiêm cung, bớt kiêu căng cuồng vọng để  hòa ái với người, với đời.

Từ  một cậu ấm trong gia đình đại quý  tộc mà vì thời thế  xô đẩy phải qua hơn nửa đời lưu lạc, gia đình ly tán, ăn nhờ  ở đậu, chịu cảnh đói khổ,  ba mươi tuổi mà mái đầu đã  bạc, Nguyễn Du có lẽ thấm thía hơn ai hết cái oan trái của cuộc đời. Và  ông lấy tục cúng rằm tháng Bảy để  nhắc nhở .

Nhiều khi, giữa xô bồ náo động của cuộc sống cũng cần lắng lòng chiêm nghiệm lẽ tồn vong, hưng phế;  sau cái ầm ĩ  chói chang của ngày Hè cũng nên dành một chút thời gian suy tưởng về phận người trong buổi chiều tàn mùa Thu... 

CÔNG THẮNG
Thời báo Kinh tế Sài Gòn
l

 

 

  Noi Dung Khung viền đỏ

 

 

 

  Noi dung 

  Noi Dung  

Danh mục các bài đã viết

* Hợp lớp Lần 3 Tết Tân Mão 2011
* Hợp lớp lần 2 Tết Canh Dần 2010
* Hợp lớp Lần 1 Tết Kỷ Sửu 2009
* Mùa hoa phượng đỏ
* Tình bạn có màu của thời gian
* Nhớ mùa gió chướng
* Người Già nơi chốn thị thành
* Rằm Tháng Bảy nhớ Nguyễn Du
* Tản mạn về Tình yêu

 


cho phép lưu trữ data lên đến 25GB: SkyDrive   Spaces   Photos. Hãy đăng ký một account để sử dụng Window Live Messenger cùng Yahoo Messenger.

Nick name Youxin

Get a cool, simple and  FREE CO.CC domain!
Hãy đăng ký cho mình một Domain hoàn toàn miễn phí co.cc supports for
CNAME, A, MX, NS records!

Search for the domain you want - if it's available, register it today for FREE!
You can now use your own custom domain with your Blog or Customized services and you can create customized accounts. (e.g. admin@huutam.co.cc )
* Google Apps with co.cc
* Window live with  co.cc
* Bloger with co.cc


Google Apps - SanYou Co., Ltd

User account information for HuuTam Pham:
• Your username is admin. The administrator has set your password.
• Your new email address is admin@huutam.co.cc Sign in to domain services:
•Email - https://mail.huutam.co.cc
•Calendar - http://calendar.huutam.co.cc
•Docs - http://docs.huutam.co.cc
•Chat -
download Google Talk client

Đăng nhập vào 4Share.com để đăng ký Acc lưu trữ dữ liệu miễn phí 5GB  Lưu trữ dữ liệu  tại: http://www.4shared.com dung lượng lên đến 5GB hoàn toàn miễn phí.
  The Multiple file uploading feature allows you to select and upload multiple files in the easiest and fastest way. You can play your music and video online simply by clicking the 'Stream media file' icon next to the file name.  

Thiết kế Logo, Tiêu đề phục vụ cho Wed DesignCool Text is a free graphics generator for web pages and anywhere else you need an impressive logo without a lot of design work.  Simply choose what kind of image you would like.  Then fill out a form and you'll have your own custom image created on the fly

   Store, access and share files online from anywhere at anytime. Includes explorer-like web interface and the state-of-the-art FileManager 4.5. Supports any browsers on PC/Mac. Supports group/sub-group file sharing with read-write access.
   Includes FTP Client, Server & Hosting. You cannot find any other FTP hosting service that has as many features as ours, and for a price as low as FTP client software! Works on PC/Mac/Linux; supports any number of users, groups & sub-groups.

CÁC LINK DOWNLOAD
Install Adobe Flash Player 
Link Install DriveHQ Manager
Kho cung cấp các phiên bản mới nhất của phần mềm
Hệ điều hành ảo - G.ho.st
Hệ điều hành ảo - Glideos
Hệ điều hành ảo - Startforce
Hệ điều hành ảo - Icloud
  Xem ảnh đẹp

Leading Cloud Surveillance, Recording and Storage service; IP camera live viewing

Leading Enterprise Cloud IT Service; cloud file server, FTP Hosting, Online Storage, Backup and Sharing

Powered by FirstCloudIT.com, a division of DriveHQ, the leading Cloud IT and Cloud Surveillance Service provider since 2003.