Nhớ Mùa Gió Chướng        (Tháng 10 năm 2008)

Thắm thoát đã gần 18 năm rồi kể từ khi xa quê hương lên đất thị thành náo nhiệt để học tập và lập nghiệp tôi chưa một lần cảm nhận thật trọn vẹn cái không khí của mùa gió chướng. Tôi còn nhớ cái gió của những đêm lành lạnh thổi xoàn xoạc trên mấy tàu lá dừa, nghe vu vi trên 2 cây me trước nhà tôi, nghe hơi có gì đó khác lạ, một cái gì đó nó rộn rã khó tả trong lòng, hình như là gió Chướng đang về. Gió báo hiệu Tết đến ấy mà. Mỗi lần phảng phất đâu đây cảm giác mùa gió chướng tôi lại nhớ mẹ tôi, anh chị em tôi và cả một thời thơ ấu...

Mùa gió Chướng cách đây hơn 30 năm, tôi nhớ rất rõ hồi ấy sau những năm giải phóng, chị  em tụi tôi đứa nào cũng còn nhỏ (chỉ có Chị Hai và Anh Ba hơi lớn một chút), nhà mình còn phải lo cái ăn cái mặc, lo từng lon bo bo, từng củ khoai, củ mì ăn cầm hơi, cho nên có vẻ như Tết là một cái gì đó xa xỉ, khó mơ tưởng nổi. Vậy nên cho dù gió Chướng có thổi làm tâm hồn xao động, tưng bừng hay rộn rã thì cũng chỉ thoáng qua chút xíu thôi chứ không ai còn tâm trí đâu nghĩ đến bánh mứt và hoa pháo ngày Tết. Nhưng…nói là nói như vậy thôi chứ chúng tôi đều là trẻ con mà, thấy nhà hàng xóm có mà nhà mình không có, làm sao chẳng chạnh lòng? Má tôi hẳn biết điều ấy. Nhưng trong nhà chỉ có mỗi mình Má là đàn ông, nên gánh nặng tài chính cho 5 đứa con nhỏ dường như đã vượt quá sức của má, làm sao có thể lo nổi Tết-một cái Tết tươm tất? Thế rồi ngày 15 đi tảo mộ Ông nội trên xóm Chòi, 24 tảo mộ Bà ngoại, 25 tảo mộ Cha, rồi 26, 27 Tết…trong nhà vẫn chưa có sắm sửa được thứ gì. Chiều chiều, chị em tôi ngồi trước sân gượng gạo nhìn sang nhà hàng xóm thèm thuồng. Lúc đó tôi chỉ mới khoảng 9 - 10 tuổi gì đó, nhưng cho đến giờ, ký ức tôi vẫn còn in đậm chuyện những ngày cận Tết mà má tôi đã làm thật là tuyệt vời. Anh chị em chúng tôi đứa nào cũng hớn hở, vui mừng. Vì nhà chúng tôi cũng quết được 2 ổ bánh phòng (1 trắng 1 ngọt) và có cả gừng làm mức nữa. Cả nhà chúng tôi rất bận rộn và náo nhiệt trong những này cuối năm. Tôi nhớ như in vào mỗi sáng sớm, rất sớm lúc gà mới gáy và mặt trời hình như còn đang ngon giấc, tôi cũng không biết mấy giờ nữa mà chỉ nghe tiếng chày rất nhịp nhàng vang lên từ bên nhà ông ngoại là chúng tôi thức dậy chạy qua phụ cán, phụ bưng...( Thời ấy làm gì có đồng hồ, hàng ngày đi học hay làm việc gì đều chạy ra trước thềm nhà nhìn bóng, rồi cũng quen, nhưng mà chính xác lắm đấy nha...) Và rồi nhà tôi cũng có muối được thạp dưa cải chua, có được nồi thịt heo kho tàu và có cả 1 phong pháo nữa. Đặc biệt nhất và cũng là vui sướng nhất là chúng tôi có được một bộ đồ tuy bằng vải sọc thường giống nhau cho mấy chị em nhưng mà nó rất mới vừa được chị Hai may xong hôm 30 Tết. Ánh mắt Má cực kỳ sung sướng khi nhìn thấy chúng tôi hớn hở và khoái chí đón nhận những thứ má đã cho một cách hồn nhiên. Lúc đó, vui quá nên chúng tôi không để ý việc làm thế nào mà má lo được cái Tết cho chúng tôi như vậy...

Mùa gió Chướng cách đây 15 năm, anh em chúng tôi vài người đã trưởng thành, nhà còn nghèo nhưng cũng đủ sắm sửa một cái Tết làm ấm lòng mẹ. Cũng có đầy đủ những thứ mà Tết nhà nào cũng phải có. Cả nhà đầm ấm cùng đón Tết. Hình như đó là những tháng ngày hạnh phúc nhất của tôi. Tôi thấy mẹ sung sướng ra mặt, vì tuy nhà nghèo, nhưng các con đều được trưởng thành, học hành tới nơi tới chốn: Các Anh Chị tôi đã có cuộc sống gia đình ổn định, Chị Tư sau tốt nghiệp sư phạm cũng được bố trí đi dạy gần nhà, tôi vừa tốt nghiệp và được vào làm XNK tại Cty Da Sài Gòn - trực thuộc Bộ Công nghiệp nhẹ, em út tôi bắt đầu năm thứ nhất Đại học Kinh tế TP.HCM mà tôi phải lo ăn học giảm bớt gánh nặng cho má. Sáng 25 Tết, chúng tôi qua bên Gò quét mộ Cha, rồi ghé qua Cù Mã Đông quét mộ Bà Ngoại. Cả nhà quây quần bên mâm cơm cúng Cha và Ngoại rất ấm cúng mà tôi không muốn rời xa. Và sau đó, năm nào cũng vậy, tảo mộ xong là chiều tôi phải trở lên TP để tiếp tục công việc của mình đến 28, 29 mới trở về ăn Tết với má và gia đình.

Mùa gió Chướng của những năm gần đây, anh chị em chúng tôi đều đã trưởng thành, tóc người nào cũng chớm bạc. Tôi, và đứa út cũng đã nhà cửa đàng hoàng ở TP, có một việc làm ổn định. Tết, đã không còn bận tâm về vật chất nữa để rồi không còn nhớ gì đến những khốn khó năm xưa. Dù  ai trong chúng tôi cũng đều bận rộn, không việc nhà thì cũng việc cơ quan, nhưng vẫn về quê đón Tết với mẹ và gia đình anh chị. Tôi rất nuối tiếc vì vẫn không tìm được cái cảm giác của mùa gió chướng năm nào - của một thời đã qua, một thời đáng nhớ...

Mùa gió Chướng năm nay chắc chắn tôi sẽ về tảo mộ và ăn Tết với Má và gia đình. Tôi luôn cầu nguyện cho má được khỏe mạnh để chúng tôi luôn luôn có Má, các cháu luôn luôn có Bà. đó là niềm tự hào, là vinh hạnh lớn nhất mà chúng tôi có được: "một người Mẹ tuyệt vời và cao cả "

(Trở về trang đầu - Home)


 

  Noi dung 

  Noi Dung  

Danh mục các bài đã viết

* Hợp lớp Lần 3 Tết Tân Mão 2011
* Hợp lớp lần 2 Tết Canh Dần 2010
* Hợp lớp Lần 1 Tết Kỷ Sửu 2009
* Mùa hoa phượng đỏ
* Tình bạn có màu của thời gian
* Nhớ mùa gió chướng
* Người Già nơi chốn thị thành
* Rằm Tháng Bảy nhớ Nguyễn Du
* Tản mạn về Tình yêu

 


cho phép lưu trữ data lên đến 25GB: SkyDrive   Spaces   Photos. Hãy đăng ký một account để sử dụng Window Live Messenger cùng Yahoo Messenger.

Nick name Youxin

Get a cool, simple and  FREE CO.CC domain!
Hãy đăng ký cho mình một Domain hoàn toàn miễn phí co.cc supports for
CNAME, A, MX, NS records!

Search for the domain you want - if it's available, register it today for FREE!
You can now use your own custom domain with your Blog or Customized services and you can create customized accounts. (e.g. admin@huutam.co.cc )
* Google Apps with co.cc
* Window live with  co.cc
* Bloger with co.cc


Google Apps - SanYou Co., Ltd

User account information for HuuTam Pham:
• Your username is admin. The administrator has set your password.
• Your new email address is admin@huutam.co.cc Sign in to domain services:
•Email - https://mail.huutam.co.cc
•Calendar - http://calendar.huutam.co.cc
•Docs - http://docs.huutam.co.cc
•Chat -
download Google Talk client

Đăng nhập vào 4Share.com để đăng ký Acc lưu trữ dữ liệu miễn phí 5GB  Lưu trữ dữ liệu  tại: http://www.4shared.com dung lượng lên đến 5GB hoàn toàn miễn phí.
  The Multiple file uploading feature allows you to select and upload multiple files in the easiest and fastest way. You can play your music and video online simply by clicking the 'Stream media file' icon next to the file name.  

Thiết kế Logo, Tiêu đề phục vụ cho Wed DesignCool Text is a free graphics generator for web pages and anywhere else you need an impressive logo without a lot of design work.  Simply choose what kind of image you would like.  Then fill out a form and you'll have your own custom image created on the fly

   Store, access and share files online from anywhere at anytime. Includes explorer-like web interface and the state-of-the-art FileManager 4.5. Supports any browsers on PC/Mac. Supports group/sub-group file sharing with read-write access.
   Includes FTP Client, Server & Hosting. You cannot find any other FTP hosting service that has as many features as ours, and for a price as low as FTP client software! Works on PC/Mac/Linux; supports any number of users, groups & sub-groups.

CÁC LINK DOWNLOAD
Install Adobe Flash Player 
Link Install DriveHQ Manager
Kho cung cấp các phiên bản mới nhất của phần mềm
Hệ điều hành ảo - G.ho.st
Hệ điều hành ảo - Glideos
Hệ điều hành ảo - Startforce
Hệ điều hành ảo - Icloud
  Xem ảnh đẹp

Leading Cloud Surveillance, Recording and Storage service; IP camera live viewing

Leading Enterprise Cloud IT Service; cloud file server, FTP Hosting, Online Storage, Backup and Sharing

Powered by FirstCloudIT.com, a division of DriveHQ, the leading Cloud IT and Cloud Surveillance Service provider since 2003.