"Mẹ già như chối chín cây, gió lay mẹ rụng..."                Tháng 7 năm 2009  
 

   Người già nơi chốn thị thành hay người già nói chung ưa sống bằng hoài niệm. Điều gì vừa mới xãy ra thì chóng quên nhưng những gì thuộc về quá khứ thuộc về hoài niệm lại nhớ hoài, nhắc mãi.
   Chính vì nhớ hoài nhắc mãi mà người trẻ luôn cho rằng người già lèm bèm, không ít kẻ bỏ chạy thục mạng mỗi khi người già khởi sự phát sóng. Người già từng là ngưởi trẻ với những vấp váp, nông nổi, thấy bọn trẻ làm bậy, làm liều thì ngứa mắt, chỉ muốn quát tháo, bảo ban. Cũng vì thế mà người trẻ dị ứng với người già bởi những bài giảng bất tận. Người già có nhu cầu tâm sự rất cao, nhưng không phải ai cũng có nhu cầu lắng nghe hoặc có đủ thời gian và kiên nhẫn ngồi nghe. Dòng thời gian cứ thế chảy trôi, chẳng ai kịp lắng nghe ai, chẳng ai kịp hiểu ai, mâu thuẩn giữa người trẻ với người già vì thế tồn tại muôn đời...
   Người già nhại cảm với thời tiết. Trời nóng người già tăng huyết áp, trở lạnh người già cảm, ho... Người già thảnh thị còn gánh chịu bao nhiêu là tiếng ồn, khói bụi của người trẻ, của thành phố công nghiệp trẻ.
   Người già về hưu càng chóng già vì cảm giác mình...phế thải, vô dụng, ăn bám. Và không phải người già nào cũng có lương hưu hoặc số lương còm cỏi ấy khả dĩ chỉ đủ để chẳng phải trông cậy vào con cháu.
   Không hiếm người già cả đời hết nuôi con rồi về già lại còn trông cháu, và không ít người trẻ vô tình biến người già thành một dạng ôxin không lương. Không phổ biến nhưng cũng chẳng quá hiếm hoi những người già bị con cháu lén lút hoặc công khai gởi vào các trại dưỡng lão sống những ngày cuối đời lây lất, vật vờ...
   Trẻ con có té mới biết đi, biết chạy, mới lớn lên. Người già té một cái là có chuyện, là đổ bệnh. Bệnh một trận là tóc trắng mỗi ngày, là sắc diện như xe đổ dốc không phanh. Có bài hót ví von thô sơ và buồn thảm về người già vẫn được phát trên các phương tiện nghe nhìn: "Mẹ già như chối chín cây, gió lay mẹ rụng..." Người già như cổ máy chạy rất lâu và không phải cổ máy nào sau mấy mươi năm vẫn ... chạy tốt. Nhu cầu thể dục thể thao của người già là cần kíp nhưng không phải con cháu nào cũng quan tâm đủ và đúng mức. Không phải người già nào cũng có điều kiện đền công viên tập thể dục mỗi sáng mỗi chiều cũng bởi số công viên ít ỏi của Sài gòn ngày càny bị thu hẹp
   Người già cần lắm cây xanh, nhưng không phải nhà nào cũng có điều kiện có một mãnh vườn, một khoảng sân nhỏ đủ để người già trồng tỉa, chăm sóc vài ba cây cảnh.
   Người trẻ quăng đâu cũng ăn được, ngủ được, sống được; người già không thể, một tiếng động cũng khiến người già thức giấc trằn trọc, mà Sài gòn thiếu chi tiếng động! Không ít ồn ào còn do người trẻ vô tình hay cố ý gây ra. Trong đó hẳn nhiên có cả tiếng rồ ga, tiếng dằn mâm xán chén mỗi khi người trẻ bực bội la mắng con cái...
   Xem báo, nghe đài thường chỉ nghe "lo cho tương lai lới trẻ", chứ ít ai nói ngược lại : "lo cho tương lai người già", bởi người già thì còn tương lai gì nữa mà lo! Thế nhưng có đấy, người già chính là tương lai của người trẻ...

Trở về trang Home


 

  Noi Dung Khung viền đỏ

 

 

 

  Noi dung 

  Noi Dung  

Danh mục các bài đã viết

* Hợp lớp Lần 3 Tết Tân Mão 2011
* Hợp lớp lần 2 Tết Canh Dần 2010
* Hợp lớp Lần 1 Tết Kỷ Sửu 2009
* Mùa hoa phượng đỏ
* Tình bạn có màu của thời gian
* Nhớ mùa gió chướng
* Người Già nơi chốn thị thành
* Rằm Tháng Bảy nhớ Nguyễn Du
* Tản mạn về Tình yêu

 


cho phép lưu trữ data lên đến 25GB: SkyDrive   Spaces   Photos. Hãy đăng ký một account để sử dụng Window Live Messenger cùng Yahoo Messenger.

Nick name Youxin

Get a cool, simple and  FREE CO.CC domain!
Hãy đăng ký cho mình một Domain hoàn toàn miễn phí co.cc supports for
CNAME, A, MX, NS records!

Search for the domain you want - if it's available, register it today for FREE!
You can now use your own custom domain with your Blog or Customized services and you can create customized accounts. (e.g. admin@huutam.co.cc )
* Google Apps with co.cc
* Window live with  co.cc
* Bloger with co.cc


Google Apps - SanYou Co., Ltd

User account information for HuuTam Pham:
• Your username is admin. The administrator has set your password.
• Your new email address is admin@huutam.co.cc Sign in to domain services:
•Email - https://mail.huutam.co.cc
•Calendar - http://calendar.huutam.co.cc
•Docs - http://docs.huutam.co.cc
•Chat -
download Google Talk client

Đăng nhập vào 4Share.com để đăng ký Acc lưu trữ dữ liệu miễn phí 5GB  Lưu trữ dữ liệu  tại: http://www.4shared.com dung lượng lên đến 5GB hoàn toàn miễn phí.
  The Multiple file uploading feature allows you to select and upload multiple files in the easiest and fastest way. You can play your music and video online simply by clicking the 'Stream media file' icon next to the file name.  

Thiết kế Logo, Tiêu đề phục vụ cho Wed DesignCool Text is a free graphics generator for web pages and anywhere else you need an impressive logo without a lot of design work.  Simply choose what kind of image you would like.  Then fill out a form and you'll have your own custom image created on the fly

   Store, access and share files online from anywhere at anytime. Includes explorer-like web interface and the state-of-the-art FileManager 4.5. Supports any browsers on PC/Mac. Supports group/sub-group file sharing with read-write access.
   Includes FTP Client, Server & Hosting. You cannot find any other FTP hosting service that has as many features as ours, and for a price as low as FTP client software! Works on PC/Mac/Linux; supports any number of users, groups & sub-groups.

CÁC LINK DOWNLOAD
Install Adobe Flash Player 
Link Install DriveHQ Manager
Kho cung cấp các phiên bản mới nhất của phần mềm
Hệ điều hành ảo - G.ho.st
Hệ điều hành ảo - Glideos
Hệ điều hành ảo - Startforce
Hệ điều hành ảo - Icloud
  Xem ảnh đẹp

Leading Cloud Surveillance, Recording and Storage service; IP camera live viewing

Leading Enterprise Cloud IT Service; cloud file server, FTP Hosting, Online Storage, Backup and Sharing

Powered by FirstCloudIT.com, a division of DriveHQ, the leading Cloud IT and Cloud Surveillance Service provider since 2003.